Menu

Google Cloud Next 2024

Headline By เม.ย. 21, 2024 No Comments

Google Cloud Next 2024 ที่ผ่านมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ของ Google Cloud มากถึง 218 รายการ งานนี้จัดขึ้นที่ลาสเวกัส

ไฮไลท์สำคัญในงาน Google Cloud Next 2024

1. Keynote เปิดงานที่แสดงให้เห็นโมเมนตัมของลูกค้าที่น่าทึ่ง และการประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้น ครอบคลุมว่า AI กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของบริษัทต่างๆ อย่างไร

.
2. Keynote สำหรับนักพัฒนาที่คึกคักใน Innovators Hive บนพื้นที่จัดแสดง Expo ซึ่งใหญ่ขึ้น 3 เท่าในปีนี้

.
3. ผู้สนับสนุนพันธมิตรเกือบ 400 รายที่เข้ามามีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งตลอดงาน Next ตั้งแต่พื้นที่จัดแสดงไปจนถึงเซสชันและกิจกรรมตอนเย็นตลอดทั้งสัปดาห์

.
4. เรื่องราวของลูกค้าและพาร์ทเนอร์ด้าน AI มากกว่า 300 ราย


5. Breakout sessions มากกว่า 500 รายการ

.
6. การสาธิตแบบ Hands-on, เซสชันการฝึกอบรมแบบอินเตอร์แอคทีฟ และอื่นๆ อีกมากมาย

.
7. การเปิดตัว Gemini for Google Cloud ซึ่งเป็นโมเดล AI ขั้นสูงแบบ multimodal ใน Vertex AI

.
9. Dual Run ที่ให้คุณรันระบบใหม่ควบคู่ไปกับเมนเฟรมที่มีอยู่ โดย duplicate ทุกธุรกรรมและตรวจสอบความสมบูรณ์ คุณภาพ และประสิทธิผลของโซลูชันใหม่

.
10. พาร์ทเนอร์โชว์โซลูชันที่ใช้ Google AI มากกว่า 100 รายการบนพื้นที่จัดแสดง Next ’24

.
11. ประกาศผู้ชนะรางวัล Google Cloud Partner of the Year ประจำปี 2024

.
12. โมเดล Gemini จะมีให้ใช้งานใน SAP Generative AI Hub
.

.

ในความเห็นของผม Google Cloud Next ปีนี้ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จมาก ทั้งในแง่ของจำนวนผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัว, เรื่องราวของลูกค้าที่หลากหลาย, breakout sessions ที่เข้มข้น และการมีส่วนร่วมของพาร์ทเนอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Google Cloud ในการผลักดันนวัตกรรมด้าน AI และคลาวด์ เพื่อช่วยให้ธุรกิจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

.

ผมคิดว่าเทรนด์ของ Generative AI จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และ Google Cloud ก็เป็นหนึ่งในผู้นำตลาดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปิดตัว Gemini ซึ่งเป็นโมเดล AI ที่สมารถรับ Context token ได้มากถึง 1.5 ล้าน การที่ลูกค้าจำนวนมากหันมาใช้ AI เพื่อเปลี่ยนแปลงการทำงานก็เป็นสัญญาณที่ดี และผมเชื่อว่าเราจะได้เห็นเคสต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

.

ใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากงาน Google Cloud Next ปีนี้ไป ผมแนะนำให้ไปดู keynote recap ความยาว 14 นาที เพื่ออัพเดทไฮไลท์สำคัญๆ ได้ครับ หรือถ้าอยากรู้ลึกในรายละเอียดของแต่ละประกาศ ก็สามารถอ่านสรุปแบบเต็มๆ ในบล็อกนี้ได้เช่นกัน มีครบทั้ง 218 ข้อเลยทีเดียว

Google Cloud Next 2024 wrap up | Google Cloud Blog https://cloud.google.com/blog/topics/google-cloud-next/google-cloud-next-2024-wrap-up

#GoogleCloudNext2024 #GoogleCloudAI #GenerativeAI #Gemini #CloudComputing

Author

Data Engineer, Data Strategist, Data Analyst, Data Scientist

No Comments

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *